Tháng Mười 19, 2021

Cha già 60t ɢánh иước ℓeo 18.000 bậc thang mỗi ngày иuôi con gái ăn học

Thương con cái không ai bằng cha mẹ! Có lẽ họ không có tiền, nhưng không bao giờ để chúng ta phải bị đói. Có lẽ họ không có thế lực, chỉ là một người dân bình thường, nhưng họ sẽ cố gắng hết sức để chúng ta không bị người khác ᴄᴏɪ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ.

Có lẽ họ không có bản lĩnh gì lớn, nhưng luôn cố gắng để chúng ta sống được thoải mái. Và cho dù phải nhặt ve chai kiếm sống hay gánh nước chẻ củi mỗi ngày, họ vẫn sẵn sàng ʜʏ sɪɴʜ để con cái được đủ đầy.

Như mới đây, câu chuyện về người cha ở tuổi xế chiều, một ngày xách nước leo hơn 18.000 bậc thang để nuôi con gái đi học đại học ở Hà Nam, TQ một lần nữa lại khiến nhiều người phải rơi lệ vì quá cảm động.

Theo như truyền thông đưa tin, người cha này tên Lý Văn Hiên (59 tuổi) hiện đang làm công việc gánh nước từ chân núi lên đỉnh núi cho khách du lịch tại khu du lịch núi Tung Sơn, tỉnh Hà Nam.
Dù mỗi ngày leo hơn 18.000 bậc thang, trông ông vẫn vô cùng hồ hởi và vui vẻ, bởi công việc này có thể giúp con gái ông được đi học đại học.

Cha già gánh củi nuôi con (Ảnh: Saostar.vn)

“Tôi đã làm công việc này được 4 năm rồi. Công việc này ừ thì ᴋʜᴏ́ ɴʜᴏ̣ᴄ thật đấy, mỗi đêm về sẽ bị đᴀᴜ ʟᴜ̛ɴɢ đᴀᴜ chân, nhưng một năm có thể kiếm được khoảng 2-30.000 tệ. Quãng đường lên núi là khoảng 4445 bậc thang, một lần như vậy có thể kiếm 80 tệ. Một ngày tôi đi lên xuống hai chuyến” – người cha già chia sẻ.

Được biết, con gái ông Hiên đang học tại một trường đại học ở thành phố lớn, học phí mỗi năm khoảng 10.000 tệ. Một vài người họ hàng đã từng khuyên ông cho con gái đi học đại học là vô ích, nhưng ông không đồng ý mà vẫn kiên trì cố gắng kiếm tiền để con gái được đến trường: “Mặc kệ có vô ích hay không, nhất định phải cho con được đi học”.

Hiện tại, câu chuyện về người cha vĩ đại này đang được chia sẻ trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng xúc động bình luận: “Đọc xong bỗng nhiên chảy nước mắt, tôi phải đi gọi điện về nhà đây”; “Trông bác ấy khỏe mạnh quá, mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với cả bác và cả con gái”; “Mong rằng cô con gái sẽ không ᴘʜᴜ̣ ʟᴏ̀ɴɢ cha cô ấy, một người cha quá tuyệt vời”…

Người cha ngồi nghỉ mệt sau một ngày dài (Ảnh: Saostar.vn)

Thật sự mà nói, trên đời này chẳng ai yêu thương con cái bằng cha mẹ, dù mỗi người bộc lộ theo những cách khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung duy nhất, ấy là tấm lòng thương yêu không ᴠᴜ̣ ʟᴏ̛̣ɪ, không ᴛɪ́ɴʜ ᴛᴏᴀ́ɴ ᴛʜɪᴇ̣̂ᴛ hơn, cho đi tất cả, chỉ mong sao cho con nên người, cho con có được cuộc sống hạnh phúc.

Nhất là với các bậc cha mẹ ở vùng quê, phải ᴋʜᴏ̂̉ ᴄᴜ̛̣ᴄ để nuôi con từ tấm bé, đến khi con lớn lên, vì tương lai của con, vì muốn con được học hành đến nơi đến chốn, sẵn sàng ‘bán’ luôn sức khỏe của chính mình.

Như câu chuyện của ông Lý Văn Hiên nói trên, đã gần 60 tuổi còn phải ᴄᴏ̀ɴɢ ʟᴜ̛ɴɢ lo cho con gái. Người ngoài nhìn vào tất nhiên sẽ bảo là ‘đɪᴇ̂ɴ’ – nhưng rõ ràng ông đang rất ᴛɪ̉ɴʜ và ý thức được bản thân mình phải làm gì.

Là một người cha tốt, thấy con cái có khả năng học tập, nỡ lòng nào gọi ᴇ́ᴘ con về, yêu cầu con làm nông, làm ruộng phụ đỡ gia đình? Là một người cha thương con, thấy con rộng mở tương lai học vấn, tại sao không đᴀ́ɴʜ ᴄᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ một lần để con được thỏa chí bay xa?

Hình minh họa (Ảnh: baomoi.com)

Rõ ràng, tình yêu thương bao la của mẹ cha không thể tính ngày, tính tháng, và phải tính bằng cả cuộc đời. Dẫu ᴋʜᴏ̂̉ cỡ nào họ cũng ráng vì tương lai của con trẻ. Vậy nên xin đừng ʟᴇ̂ɴ ᴀ́ɴ ʜᴀʏ ᴄʜᴇ̂ ʙᴀɪ họ là ʜʏ sɪɴʜ ᴍᴜ̀ ǫᴜᴀ́ɴɢ. Bởi suy cho cùng, đã là người cùng một nhà, cùng ᴍᴀ́ᴜ ᴍᴜ̉, thì phải biết tin nhau, vì nhau mà sống.

Tuy nhiên, cũng vì những câu chuyện như thế, xã hội chúng ta đang chia ra làm hai luồng ý kiến: Một bên ʙᴇ̂ɴʜ ᴠᴜ̛̣ᴄ, một bên ᴘʜᴀ̉ɴ ʙɪᴇ̣̂ɴ. Bởi nếu chẳng may, đứa con của ông là một cô gái ʜᴜ̛, chỉ biết ʙᴏ̀ɴ ᴛɪᴇ̂̀ɴ của cha phục vụ cho mình thì công tình gánh nước của ông trở thành công cốc. Vậy ʜʏ sɪɴʜ thế nào là đủ, thế nào là thừa?

Còn nhớ như đây 8 năm, từng có một trường hợp gây xᴏ̂ɴ xᴀᴏ dư luận báo chí về một cụ bà tên Tăng Thị Lộc ở Nghệ An đã dành 10 năm ăn cám lợn để tích cóp tiền nuôi 4 con học Đại học. Người mẹ ấy từng bảo:

Người mẹ 10 năm ăn cám lợn nuôi con (Ảnh: Người lao động)

“Nhờ trời thương, nên ngần ấy năm ăn cám, tôi vẫn khỏe như người ta ăn cơm, vẫn lao động và nuôi ngần ấy đứa con. Mà tôi ăn cám riết thành quen, đến nỗi không còn cảm giác khó ăn nữa.
Đều đặn mỗi bữa tôi ăn 3 bát cám ngon lành. Người ta nhìn hoàn cảnh tôi, ai cũng nói tôi ᴋʜᴏ̂̉. Nhưng ở trong cái ᴋʜᴏ̂̉ đó, tôi không thấy mình ᴋʜᴏ̂̉. ᴋʜᴏ̂̉ vì chồng, vì con, vì tương lai con cái, thì khổ thế chứ ᴋʜᴏ̂̉ nữa tôi vẫn chịu được”.

Vậy là câu chuyện về người mẹ ăn cám nuôi con đi học được dân tình được chia sẻ rầm rộ. Có người bảo bà ‘đɪᴇ̂ɴ’ rồi, đến cuối đời vẫn không thể nếm được vị ngon, sống quá vô ích. Nhưng cũng có người ɴɢᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ ᴍᴏ̣̂, xᴜʏ́ᴛ xᴏᴀ vì sự ʜʏ sɪɴʜ quả thật lớn lao.

Vậy suy cho cùng, họ có ᴍᴜ̀ ǫᴜᴀ́ɴɢ quá không? Thôi thì câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người nhưng rõ ràng, chúng ta không thể ᴛʀᴀ́ᴄʜ các bậc phụ huynh hoặc lên giọng dạy họ phải làm thế này, thế kia… bởi mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống cho riêng mình.

Hình minh họa (Ảnh: baomoi.com)

Chỉ hy vọng rằng, những người con của các cụ ông, cụ bà nói trên thấu hiểu được nỗi ᴋʜᴏ̂̉ của mẹ cha, ʀᴀ́ɴɢ học hành và phấn đấu cho nên người. Lớn lên chẳng cần phải ǫᴜʏᴇ̂̀ɴ ᴜʏ ᴄʜᴜ̛́ᴄ ᴛʀᴏ̣ɴɢ, nhà cao, cửa rộng… mà chỉ cần sống thiện lương và báo hiếu mẹ cha là trọn vẹn và đủ đầy.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/ngam-chuyen-doi/cha-gia-60t-ganh-nuoc-leo-18-000-bac-thang-moi-ngay-nuoi-con-gai-an-hoc-mac-doi-cuoi-che-2871934

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *